วิธีทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟ ให้ถูกวิธีกันเถอะ

มาดูแลและทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟอย่างถูกวิธีกันเถอะครับ
หลายคนที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ คงมีเครื่องชงกาแฟส่วนตัวกันเองที่บ้านอย่างน้อย 1 เครื่องใช่ไหมล่ะครับ และสำหรับตามร้านขายกาแฟทั่วไป อันนี้แน่นอนครับว่าต้องมีมากกว่า 1 เครื่องแน่ๆ สำหรับการประกอบธุรกิจที่รองรับลูกค้าเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน นอกจากการชงกาแฟที่ต้องมีวิธีและขั้นตอนที่ถูกต้องแล้ว การล้างและทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟ ก็ต้องมีวิธีที่ถูกต้องเช่นกันครับ ไม่อย่างนั้นเครื่องชงกาแฟของทุกท่านอาจจะได้รับความเสียหาย หรือต้องเอาไปซ่อมบำรุงกันบ่อยจนไม่อาจใช้งานได้ตามอายุของตัวเครื่องที่ควรจะเป็น
สำหรับท่านมีเครื่องชงกาแฟ บทความนี้ถือว่าสำคัญมากครับ เพราะผมกำลังบอกถึงวิธีและขั้นการทำความสะอาดเครื่องชงการอย่างถูกต้องนั่นเองครับ
1. อย่างแรกครับสิ่งควรทำทุกวันหลังจากใช้เครื่องทำกาแฟเสร็จเรียบร้อยแล้ว หรือสำหรับร้านที่ขายกาแฟ วิธีนี้แนะนำให้ทำบ่อยครับอาจะเป็นช่วงเวลาที่ไม่ลูกค้าเข้ามาใช้บริการก็สามารถทำได้ครับ เป็นวิธีง่ายๆ คือ การกดปุ่มเปิดน้ำร้อนเพื่อให้น้ำร้อนนั้นไหลผ่านหัวกรุ๊ป เพราะน้ำร้อนจะสามารถช่วยให้เศษกาแฟที่ติดตรงส่วนของ shower หลุดออก และใช้แปรงสีฟันครับ หรือใครมีแปรงสำหรับขัดหัวกรุ๊ปโดย
โดยเฉพาะก็เอามาใช้ได้เลยครับ เปิดน้าร้อนครับสลับกันไปกับการขัดหัวกรุ๊ป เท่านี้เองครับ คราบกาแฟที่ติดอยู่กะจะหลุดออกมาจนสะอาดเหมือนใหม่ในทันทีครับ

2. วิธีทำความสะอาด ก้านอัด อันนี้ไม่ยากครับเราแค่ล้างด้วยน้ำยาล้างจานทั่วไป แต่มีเทคนิคอีกนิดหน่อยที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและยืดอายุการใช้งานของก้านได้ คือ เมื่อเราล้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เราน้ำไปแช่ในน้ำร้อนสักครู่หนึ่งครับ แล้วเช็ดให้แล้ง ก็เรียบร้อยครับ แล้วที่สำคัญนะครับการเก็บก้านอัดที่ดีที่สุดคือการเก็บไว้กับหัวกรุ๊ปอย่างเดิมนะครับ เพราะจะช่วยในส่วนของตัวซิลยางนั่นเองครับ เพื่อตัวซิลยางจะได้ถูกล็อคเอาไว้ไม่ใช้ยืดหรือหดอีกด้วย

3. การทำความสะอาดถาดรองน้ำควรใช้วิธีการถอดออกมาล้างแบบเป็นชิ้นๆครับ ล้างด้วยน้ำยาล้างจานตามปกติครับ

4. ควรเช็ดผ้าสะอาดเช็ด บริเวณที่มีคราบกาแฟ หรือคราบต่างๆที่เกิดจากการชงกาแฟให้สะอาด และเน้นเช็ดที่บริเวณใต้หัวกรุ๊ปเป็นกรณีพิเศษครับ

5. อันนี้เป็นเทคนิคที่ควรรู้เอาไว้ครับ หลังจากที่เราใช้เครื่องชงกาแฟเสร็จเรียบร้อย และปิดสวิตซ์ตัวเครื่องแล้ว ภายในท่อสตรีมนมอาจจะหลงเหลืออากาศที่ค้างเอาไว้ทำให้ท่อสตรีมนมถูกบั่นทอนประสิทธิภาพการใช้งานลงได้ เพราะฉะนั้นเราควรเปิดท่อสตรีนมออกด้วยและรอจนละอองไอน้ำออกมาจนหมด เพื่อไล่อากาศที่หลงเหลืออยู่ภายในออกให้หมด เท่านี้ก็ ok แล้วครับ
ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ สำหรับเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่นำมาฝากกัน เท่านี้เครื่องชงกาแฟของทุกท่างก็เหมือนใหม่ และสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพกันแล้วนะครับ และยังช่วยยืดอายุการทำงานอีกด้วย

View Comments
Published by
3 ปี ago